Nội Dung Tin Tức

Những câu hỏi và bài học từ công nghệ 4.0

Bài học từ các nước đang chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ra sao ?

Việt Nam đã phát triển rất tốt cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông trong thời kỳ trước, thành công này đã góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế. Nếu như thời kỳ trước chúng ta đã phổ cập thành công Internet, viễn thông di động đến từng cá nhân, khu vực, lần này chúng ta cần phải đưa công nghệ số và những ứng dụng của công nghệ số đến mọi đối tượng chính phủ, doanh nghiệp, người dân. Đó sẽ là một nền tảng tốt để tạo ra những kỳ tích khi bước vào cách mạng công nghệ 4.0.gia công cơ khí cnc

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã có sự chuẩn bị rất tốt cho cách mạng công nghệ 4.0 bằng cách xác định được thái độ ứng xử phù hợp với những xu hướng công nghệ và kinh doanh mới, thiết lập chiến lược quốc gia và với lộ trình thực hiện đồng bộ giữa các ngành nghề, địa phương.

Việt Nam cần chọn lĩnh vực gì và khả năng thành công ra sao?

CMCN 4.0 được xây dựng trên nền tảng các cuộc cách mạng trước đó mà chúng ta đã không tận dụng được triệt để, vì thế để đi tắt đón đầu cuộc cách mạng này sẽ là một thử thách lớn. Chúng ta nên chọn con đường 4.0 phù hợp với điểm xuất phát hiện tại và với thế mạnh của mình.

CMCN 4.0 mới chỉ bắt đầu, tương lai phía trước vẫn còn là một ẩn số lớn. Những công nghệ như máy in 3D, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, robot… sẽ còn tạo ra nhiều đột phá trong mọi lĩnh vực kinh doanh, sản xuất.

Những việc cần làm để chuẩn bị cho công nghiệp 4.0:

Để vững chắc bước vào CMCN 4.0, một số việc chúng ta có thể làm ngay như phát triển nguồn nhân lực kế cận phục vụ nhu cầu phát triển trong thời kỳ công nghệ 4.0, tạo tiền đề cho sự dịch chuyển sang nền kinh tế tri thức: Phát triển kỹ năng số, khoa học dữ liệu, tăng cường khả năng sáng tạo cho sinh viên, gắn liền với các bài toán thực tế của nền kinh tế, phổ cập công nghệ thông tin, số hóa đến người dân.

công nghệ 4.0

Song song với đó, cần cấp thiết xây dựng môi trường kinh doanh và hạ tầng cho phép các ngành nghề mới phát triển: Phát triển hạ tầng số và hệ thống dữ liệu tập trung, hệ dữ liệu mở, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cho phép ứng dụng những công nghệ mới, mô hình mới vào thực tế.

Nếu làm tốt được điều này thì chúng ta sẽ có thể đón nhận được những cơ hội mà cách mạng công nghệ 4.0 tạo ra để đem phồn vinh về cho dân tộc, đất nước.

Vậy sự chuẩn bị của các DN VN đón đầu Công nghiệp 4.0 ra sao?

Ngoại trừ một vài công ty nằm trong lĩnh vực công nghệ đã thực sự cảm nhận được sự chuyển đổi mang tính đột phá của cách mạng công nghệ 4.0, đa phần doanh nghiệp Việt Nam hầu như chưa có được nhận thức đúng và sự chuẩn bị cần thiết. Ví dụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp còn rất thấp, đặc biệt là trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi đó là cơ sở để từng bước đưa vào những ứng dụng và giải pháp mang tính đột phá về năng suất lao động cũng như cơ hội tiếp cận thị trường mới.

nhận gia công cnc

DN Việt sẽ phải đương đầu với những thách thức gì?

Thời gian vừa qua và sắp tới, doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức mới như cuộc chiến chưa có hồi kết giữa Uber/Grab và taxi truyền thống; Airbnb & khách sạn; Truyền hình & Youtube, Netflix, thương mại điện tử… Những xu hướng toàn cầu này là không thể lay chuyển, vì vậy, cách đương đầu tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam là thay đổi cách chúng ta ứng xử với những xu thế mới: Chủ động nâng cao năng lực, chủ động tiếp cận những công nghệ, mô hình kinh doanh mới để sớm tìm ra mô hình phát triển riêng cho mình trong thời kỳ công nghệ 4.0.

Để Lại Bình Luận: